Cơm cháy là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người kể cả người già hay trẻ nhỏ. Cơm cháy rất dễ ăn, dễ tiêu hóa và còn có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên chỉ với 15 phút bạn đã có được món cơm cháy khoái khẩu thơm ngon và tốt cho sức khỏe chính là cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu tại nhà mà các chị em đang rỉ tai nhau thực hiện. Cùng Häfele Việt Nam tìm hiểu về cách làm này nhé.
1. Tại sao nên làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu?
Mặc dù là món ăn yêu thích và tốt cho sức khỏe mọi người, nhưng cách chế biến cũng ảnh hưởng đến chất lượng của món cơm cháy có tốt hay không.
Trên thị trường, đặc sản cơm cháy được bán rất nhiều với đủ các thương hiệu tên tuổi. Tuy nhiên những món cơm cháy này thường được chiên bằng dầu ăn ở nhiệt độ cao để tạo nên đồ xốp và độ giòn của món ăn, do đó mà món cơm cháy chiên bằng dầu thường ngấm một lượng dầu ăn rất lớn, sẽ không tốt đối với những người huyết áp cao hay những người mỡ máu, người béo phì, người muốn giảm cân khi ăn nhiều. Chính vì điều đó mà ngày nay người ta thường truyền tai nhau về cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu tại nhà để giảm bớt lượng dầu mỡ khi sử dụng, vừa tiết kiệm chi phí lại tốt cho sức khỏe và ai cũng có thể ăn ngon.
Khi làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu, nhờ việc đốt nóng thanh nhiệt kèm quạt thổi bên trong, khí nóng được luân chuyển đều xung quanh khoang nồi, do đó cơm cháy sẽ được làm chín vàng đều hơn, xốp hơn ở nhiệt độ cao, và bạn chỉ cần quét ít dầu ăn lên bề mặt cơm cháy đã có thể cho ra thành phẩm giòn rụm thơm ngon như khi chiên trong chảo dầu mà hạn chế được đến 98% lượng dầu ăn sử dụng.
2. Hướng dẫn cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe.
2.1. Nguyên liệu:
Nguyên liệu để làm món cơm cháy bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng chúng ta cần chuẩn bị như sau:
- 200g cơm nguội ( khoảng 2 chén cơm nhỏ)
- 2 muỗng cafe nước mắm
- ½ muỗng dầu hào
- 4 muỗng cafe dầu ăn
- Hành lá, ớt băm hoặc ớt say
- Các gia vị khác tùy thích: Ruốc, mè đen, đường, sa tế, nước tương, trứng…
- (Chú ý: lượng nguyên liệu trên dành có 2-3 người ăn)
2.2. Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế cơm nguội:
Cho các nguyên liệu cơm, mè đen, trứng, nước tương… vào tô lớn và trộn đều. Sau đó cho cơm đã trộn ra túi hay màng bọc thực phẩm, sử dụng thanh cán để cán cơm đều và phẳng với độ dày khoảng 1cm. Dùng dao cắt cơm thành từng miếng hoặc dùng khuôn cắt tạo hình tùy thích. Chú ý, khi cán cơm nên dùng lực nhẹ vừa phải để cơm không bị nát mà miếng cơm vẫn chắc, hạt cơm dính kết vào nhau.
- Bước 2: Chiên cơm bằng nồi chiên không dầu:
Cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu thực ra rất đơn giản, trước khi làm hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu nhà mình để biết cách điều chỉnh mức nhiệt độ và thời gian thích hợp theo công suất của nồi.
Trước hết hãy làm nóng nồi chiên không dầu bằng cách bật nồi và cài đặt mức nhiệt từ 150oC đến 170oC làm nóng trong thời gian 5 phút. Giai đoạn này rất quan trọng để khi đưa miếng cơm vào bề mặt cơm se lại nhanh và không bị chảy ra, cơm chín nhanh và đều hơn, giữ nguyên tạo hình ban đầu.
Dùng giấy bạc phết dầu ăn lên lên bề mặt để miếng cơm không bị dính, lót giấy bạc vào đáy nồi, quét dầu ăn lên mặt miếng cơm sau đó xếp vào nồi. Điều chỉnh mức nhiệt khoảng 170oC đến 200oC tùy công suất mỗi loại nồi khác nhau, cài đặt thời gian chiên khoảng 10 -12 phút và khởi động nồi chiên. Sau thời gian cài đặt mở nồi kiểm tra thành phẩm, có thể cài đặt chiên thêm thời gian để cơm cháy có độ giòn xốp theo ý muốn.
Lưu ý, tùy công suất nồi để cài đặt thời gian và nhiệt độ, tránh để cơm cháy bị cháy khét do nhiệt độ cao.
- Bước 3: Làm sốt mỡ hành
Cho các gia vị đường, nước mắm, dầu hào, ớt băm, sa tế hoặc tương ớt lên bếp, thêm nước sôi và đun lửa nhỏ để hỗn hợp hòa quyện đều, khi hỗn hợp sôi 1 lúc thì tắt bếp, hành lá thái nhỏ cho vào hỗn hợp mới đun và trộn đều. Hỗn hợp này dùng để quét lên thành phẩm cơm cháy, có thể rắc thêm ruốc hoặc khô gà ăn kèm.
Thành phẩm cơm cháy đạt chuẩn:
Cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu đạt chuẩn là thành phẩm cơm cháy phải có độ vàng đều đẹp mắt, không quá nhạt hoặc không quá đậm, đặc biệt là không bị cháy. Miếng cơm cháy phồng xốp, ăn giòn tan và đều không bị chỗ cứng chỗ giòn. Khi kết hợp nước sốt chuẩn vị thơm ngon béo ngậy mà không quá nhiều dầu.
Cơm cháy đạt chuẩn sẽ hấp dẫn người dùng, mang cảm giác gây nghiện đặc biệt là món ăn vặt tốt hấp dẫn trẻ nhỏ, những người muốn giảm cân người huyết áp cao sử dụng cũng không đáng e ngại.
3. Những lưu ý để món cơm cháy thêm ngon
Tuy cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản nhưng cũng sẽ có một số người làm thành phẩm thu được không như ý muốn, và rất ít người thành công ngay từ lần đầu. Vậy để cơm cháy đạt chuẩn bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không nên sử dụng cơm nguội quá khô sẽ không tạo ra độ kết dính thành miếng.
- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về nồi chiên không dầu của gia đình để nắm được cách thức vận hành cũng như điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp bởi mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ có mức công suất khác nhau.
- Nước sốt là gia vị chính tạo nên độ ngon và béo ngậy của cơm cháy, do đó tùy vào khẩu vị ăn của gia đình để gia giảm liều lượng mặn ngọt cay cho thích hợp.
- Để món cơm cháy giòn xốp đều khi cán cần chú ý nên dàn đều không quá dày cũng không quá mỏng, không dùng lực ép quá mạnh. Không nên xếp miếng cơm cháy quá nhiều, nên lật đều mặt từng miếng để cơm cháy được vàng đều hơn.
Trên đây là cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe mà Häfele đã lưu lại từ kinh nghiệm của các chị em sử dụng nồi chiên không dầu. Đây là cách làm mà chị em nào cũng có thể thực hiện tại nhà vừa an toàn lại đúng theo sở thích và khẩu vị của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Cẩn sử dụng nồi chiên không dầu, Häfele Việt Nam là nhà phân phối chính hãng hàng đầu sản phẩm nồi chiên không dầu thương hiệu Häfele của Đức tại thị trường Việt Nam. Đây là địa chỉ bạn có thể tham khảo mua sắm sản phẩm chính hãng chất lượng chuẩn châu u, cho hiệu quả sử dụng ngoài mong đợi. Hãy ghé thăm các showroom và mua sắm sản phẩm với mức giá ưu đãi nhất dành cho bạn.
Bài viết liên quan
Cách làm caramen bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu
Cách làm hoa quả sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách rán đậu bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Cách sử dụng Máy pha cà phê Häfele
Cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu
Máy pha cà phê Häfele loại nào tốt?
Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hàu bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu