Trong các món hải sản, mực là một món ăn phổ biến, có thể chế biến với nhiều công thức. Món mực dễ ăn, dễ hợp khẩu vị của nhiều người. Mực tươi chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu. Mực tươi thường được chế biến xào, chiên dầu, chiên với bột. Tất nhiên với những người hạn chế nạp mỡ dầu vào trong cơ thể sẽ không chọn món mực chiên dầu. Làm sao để có món mực vừa ngon, vừa thơm dậy được mùi đặc trưng. Dưới đây, sẽ là 3 cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu. Bạn hoàn toàn có thể đưa chúng vào trong bữa cơm hằng ngày của gia đình. Công thức này rất đơn giản với sự hỗ trợ của nồi chiên không dầu.

1. Tại sao nên nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu

Đầu tiên phải nói đó là vấn đề dầu mỡ. Nếu ai thích ăn mực tươi được chế biến, mà lớp ngoài của mực phải được chiên khô săn, xém chút lửa, mà bên trong vẫn mềm dai. Thì cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu, là một gợi ý quá tuyệt vời. Bởi nếu muốn ăn mực nướng, một là bạn ra hàng mua về rồi làm nóng lại, hai là bạn tự bắc bếp than để nướng. Nên chắc muốn tự chế biến món mực tươi thơm ngon, dậy được mùi mực đặc trưng, bạn chỉ cần sự hỗ trợ của chiếc nồi chiên không dầu dễ mua, giá thành vừa phải, nhu cầu của bạn sẽ được đáp ứng.

Hơn nữa, với công nghệ Raid Air, làm chín đồ ăn bằng không khí, món mực nướng được làm trong khoảng thời gian ngắn, mực sẽ được nướng chín vừa đủ, không dầu mỡ.

Tại sao nên nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu

2. Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu

Với 3 công thức cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu, thực đơn gia đình bạn sẽ trở nên phong phú, và vào cơm hơn. Sau đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị.

2.1. Nguyên liệu

 • Mực nướng sả ớt
 • Mực nang: 3 con to
 • Sả: 3 cây
 • Ớt tươi: 2 trái
 • Ớt xay sẵn: 1 thìa to
 • Các gia vị khác: muối, hạt nêm, dầu mè, đường…
 • Mực nướng ngũ vị hương
 • Mực nang: 2 con
 • Bột ngũ vị hương
 • Dầu mè
 • Gừng
 • Mắm
 • Muối
 • Tiêu bột
 • Mực nướng sa tế
 • Mực: 3 con
 • Sa tế: 1 lọ
 • Sả: 2 nhánh
 • Hạt nêm
 • Mắm
 • Đường

Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu

2.2. Cách chế biến

 • Bước 1: Sơ chế mực tươi

Bạn mang mực đi rửa bằng nước sạch, bỏ túi mực, tách thân và râu mực ra. Rửa thật sạch bằng nước, rồi để ráo nước.

 • Bước 2: Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu

Mực nướng sả ớt

Mực rửa sạch, bạn lau khô và xẻ làm đôi, nên dùng dao khía xéo miếng vuông hoặc hình chữ nhật lên thân mực, khi nướng mực sẽ cong lại, nổi vân nhìn rất bắt mắt.

Tiếp đó, bạn pha hỗn hợp sốt ướp: 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng dầu mè cho tất cả vào bát. Sả ớt bạn mang thái, rồi băm nhuyễn, cho vào cùng trộn đều lên. Sau đó, bạn phết đều hỗn hợp ướp lên mực, để khoảng 30 phút hoặc lâu hơn cho mực ngấm gia vị. Hoặc bạn có thể đeo bao tay, rồi bóp mực nhẹ nhàng để mực ngấm gia vị hơn.

Bạn đã làm nóng nồi chiên không dầu 5 phút với mức nhiệt 180 độ. Bạn lót một lớp giấy bạc dưới đáy lồng chiên không dầu, cho mực vào và bắt đầu nướng. Bạn điều chỉnh nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Sau 10 phút bạn lấy mực ra, phết thêm phần sốt ướp, rồi cho vào nướng lần 2, bạn điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Và chờ nướng chín bạn có món mực nướng sả ớt với công thức cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu.

Mực nướng ngũ vị hương

Đầu tiên, bạn lấy một bát to cho mực vào, trộn gia vị để ướp mực: 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu mè, trộn đều ướp với mực trong khoảng 1 tiếng cho gia vị thấm vào mực.

Sau khi ướp xong, bạn bật nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút. Bạn trải lớp giấy bạc dưới đáy nồi chiên không dầu, để nước sốt được giữ lại, khi nướng xong bạn cho mực ra, kéo lớp giấy bạc lên, rưới nước sốt vào sẽ đơn giản dễ dàng.

Bạn điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn kéo lồng chiên không dầu ra, phết hỗn hợp gia vị lên mực rồi lại nướng lần 2 với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.

Mực nướng sa tế

Bạn lấy mực, dùng dao khứa vài đường hình vuông hoặc hình chữ nhật lên thân mực, điều này giúp cho lúc ướp mực sẽ ngấm gia vị nhanh hơn. Sau đó, bạn cho mực vào 1 cái bát, ướp mực với 2 muỗng đường, 3 muỗng sa tế (ai thích ăn cay thì cho nhiều hơn), 1 muỗng sả, 1/3 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng mắm, trộn thật đều, rồi để ướp trong 30 phút.

Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu với sa tế, bạn cũng làm nóng nồi chiên trong 5 phút, trải lớp giấy bạc dưới đáy nồi chiên. Sau đó nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Hết 10 phút, bạn kéo lồng chiên không dầu ra, phết thêm hỗn hợp sốt, nướng tiếp lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.

Rất đơn giản phải không, chỉ với khoảng 20 phút nướng, bạn đã có món mực nướng theo công thức cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đúng vị. Bạn có thể thay đổi thực đơn giữa 3 công thức trên để tăng độ mới lạ trong các bữa ăn nhé!

3. Cảm nhận khi ăn mực tươi nướng làm bằng nồi chiên không dầu

Mỗi món mực nướng với hương vị khác nhau tạo nên những cảm nhận khác nhau. Nhưng với cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu, mực đều giữ được độ tươi thơm, thịt mực dai giòn.

Để món mực nướng thêm hấp dẫn, bạn không thể quên phần nước chấm đi kèm. Đối với món mực nướng này thì bạn có thể chấm muối tiêu chanh hoặc là muối ớt xanh nhé. Cách làm nước chấm cũng rất đơn giản thôi.

Nước chấm muối tiêu chanh gồm: 3 thìa muối, 2 thìa tiêu, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường trộn đều, ớt xay nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp lên là được.

Nước chấm muối tiêu xanh gồm: 3 thìa muối, 3 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, 3 thìa sữa đặc, 3 trái ớt, 5 lá chanh, bạn cho vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra bát.

Giờ bạn có thể dọn ra mâm, mực nướng chấm nước chấm ăn kèm cơm trắng, cực kì đậm vị nhé! Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu, không dầu mỡ giúp bạn ăn được nhiều và bảo vệ sức khỏe tim mạch cho cả gia đình bạn.

Cảm nhận khi ăn mực tươi nướng làm bằng nồi chiên không dầu

4. Một số lưu ý về nguyên liệu trước khi chế biến

 • Trước khi nướng mực, bạn hay làm nóng nồi chiên không dầu lên, rồi mới cho mực vào nướng nhé. Đây là một điều mà bạn thực hiện với bất cứ món nào chế biến với sự hỗ trợ của nồi chiên không dầu, sẽ giúp món ăn của bạn đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Bạn nhớ trải một lớp giấy bạc trước khi đặt mực vào nướng nhé. Không chỉ giảm bớt vấn đề vệ sinh lồng chiên không dầu, mà bạn còn có thể giữ nước sốt và lấy nó dễ dàng đơn giản để rưới vào mực sau khi công đoạn nướng hoàn tất.
 • Thủy hải sản luôn có vị tanh, rất nhiều người dùng rượu để sơ chế mực, khử tanh, nhưng nếu bạn muốn giữ được độ tươi ngon, đúng vị mực, thì không nên. Bởi bạn đã chọn ăn món thủy hải sản, bạn phải hiểu hương vị đặc trưng của thủy hải sản. Tanh sau khi chế biến là do bạn chưa biết cách, nên chú ý nhé. Thủy hải sản càng tươi, bạn chỉ cần rửa nước sạch như vậy sẽ giữ được độ ngon.

Chúc bạn thành công với cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu nhé. Với 3 công thức phổ biến dễ làm giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho các bữa cơm gia đình. Mong bạn và gia đình cùng thưởng thức những món ăn ngon bằng cách chế biến với nồi chiên không dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Zalo chat
Messenger
Cửa hàng