Nếu bạn đang băn khoăn về cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu, đây chính là bài viết dành riêng cho bạn. Häfele Việt Nam sẽ cung cấp công thức nướng cá đơn giản, dễ làm trong phạm vi bài viết dưới đây. Hãy tham khảo và rút ra kinh nghiệm chế biến các món cá thật ngon, đạt chuẩn chất lượng dành cho bản thân mình nhé!

1. Tại sao nên nướng cá bằng nồi chiên không dầu?

Sau đây là top những lý do bạn nên thử qua cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu:

  • Đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Cá nướng bằng nồi chiên không dầu thường ít dầu mỡ, không bị cháy khét. Thay vào đó, cá thường chín vừa tới, thịt săn chắc, có mùi vị thơm ngon, lạ miệng.
  • Giữ cho không gian nhà bếp luôn sạch sẽ. Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thường sẽ hạn chế được tình trạng ám mùi thức ăn quá đậm lên quần áo, đầu tóc so với kiểu nướng cá truyền thống bằng than củi trước đây.

2. Cách nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu

2.1. Nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi: 300gr
  • Lá thơm hỗn hợp (xạ hương, hương thảo, húng tây…): 5gr
  • Bơ lạt: 15gr
  • Tỏi: 20gr
  • Nước cốt chanh: 50ml
  • Gia vị thông thường: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, rượu…

Cách nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu

2.2. Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu: Cá hồi bỏ đi phần da. Để giảm bớt mùi tanh, bạn dùng hỗn hợp nước cốt chanh + rượu trắng để rửa cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi thấm khô.

Pha hỗn hợp ướp cá: muối, tiêu, lá thơm. Xoa đều hai mặt cá và để cá thấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.

Làm nóng nồi chiên không dầu với nền nhiệt 100 – 150 độ C trong 3 phút. Sau đó bỏ cá hồi đã tẩm ướp vào cài đặt nhiệt độ 175 độ C nướng trong vòng 10 phút.

Tranh thủ thời gian nướng cá để làm sốt chanh cho cá hồi theo công thức sau: Đun chảy bơ lạt, phi tỏi băm rồi đổ vào hỗn hợp này 50ml nước lọc, 50ml cốt chanh. Thêm xíu dầu hào, tiêu, đường, muối và khuấy đều. Bạn hãy nêm nếm phần nước sốt sao cho vừa với khẩu vị của mình. Khi cảm thấy vừa miệng, bạn tắt bếp là được.

Lấy cá hồi ra ngoài sau khi nướng 10 phút, xem thử độ chín có vừa ý bạn chưa, nếu chưa có thể nướng thêm tối đa 5 phút. Khi ăn bạn nhớ rưới sốt chanh lên cá hồi nhé.

3. Cách nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu

3.1. Nguyên liệu

  • Cá lóc đồng: 1 con. Để chọn được cá ngon, bạn nên mua những con cá có vảy đen sậm, đầu nhọn thon, đuôi dài, thịt chắc. Tốt nhất nếu được nên chọn cá sống còn bơi được. Cá tươi có hậu môn nhỏ. Nếu thấy hậu môn to chứng tỏ cá đã để lâu ngày và có tẩm ướp chất bảo quản.
  • Sả, riềng, gừng, nghệ: tùy theo khẩu vị
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, đường, tiêu…
  • Canh mẻ: 1 muỗng
  • Mắm tôm: 1 muỗng

Cách nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu

3.2. Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch cá và rửa cá với nước muối loãng để khử mùi tanh. Để cá ráo nước, dùng dao khứa vài đường lên lưng cá để gia vị được tẩm đều.

Cắt nhỏ sả, riềng, gừng, nghệ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Ướp cá với hỗn hợp này. Tiếp tục cho thêm hạt nêm, mắm tôm, canh mẻ vào. Để cá thấm gia vị trong 60 phút.

Tranh thủ làm nóng nồi chiên không dầu ở nền nhiệt 200 độ C trong 3 phút. Cho cá vào nướng, cài đặt nhiệt độ nướng là 200 độ C trong vòng 35 phút, sau đó bạn lấy cá ra là được nhé.

4. Cách nướng cá thu bằng nồi chiên không dầu

4.1. Nguyên liệu

  • Cá thu: 300gr
  • Đậu que: 200gr
  • Bông cải: 300gr
  • Cà rốt: 200gr
  • Gia vị thông dụng: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm…
  • Nước cốt hành tím: 100ml
  • Dầu ăn, dầu oliu

Cách nướng cá thu bằng nồi chiên không dầu

4.2. Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu chính: Làm sạch cá và khử mùi tanh bằng nước muối pha loãng (ngâm trong 15 phút) rồi rửa lại với nước lạnh. Để cá ráo nước.

Pha hỗn hợp ướp cá: nước cốt hành tím, muối, dầu oliu, tiêu. Rưới hỗn hợp này lên cá thu và lật mặt cho thấm đều trong vòng 15 phút.

Sơ chế rau củ: Bông cải tách khúc rồi ngâm nước muối loãng trong 15 phút; Bào cà rốt thành từng lát mỏng; Đậu que cắt bỏ đầu đuôi, tước xơ hai bên rồi bẻ thành các đoạn. Tất cả rửa sạch và để ráo nước.

Luộc các loại rau củ trong nước sôi 3 phút. Riêng cà rốt bạn có thể luộc thêm 2 phút cho chín hẳn. Sau đó vớt tất cả ra đĩa, để nguội.

Làm nóng nồi chiên không dầu ở nền nhiệt 150 độ C trong vòng 10 phút, phết dầu xung quanh nồi chiên. Sau đó bạn tiến hành thực hiện cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu với nền nhiệt 200 độ C trong 5 phút. Cứ tiếp tục lật mặt cá và nướng trong vòng 15 phút tiếp theo, có thể hạ nhỏ nhiệt độ xuống 180 độ C cho cá chín vàng.

5. Cách nướng cá rô phi bằng nồi chiên không dầu

5.1. Nguyên liệu

  • Cá rô phi: 1 con
  • Sả, gừng, tỏi, ớt
  • Hành tím: 20gr
  • Thì là, mùi tàu, húng quế
  • Nước cốt chanh: 30ml
  • Dầu ăn: 30ml
  • Gia vị thông dụng: muối, tiêu, đường, bột ngọt…

Cách nướng cá rô phi bằng nồi chiên không dầu

5.2. Cách chế biến

Sơ chế cá rô: Làm sạch cá khi mua về, ngâm cá trong nước muối loãng, rửa qua nước sạch và để ráo. Khứa nhẹ trên thân cá những đường chéo sâu vừa phải để cá thấm gia vị khi ướp.

Pha hỗn hợp ướp cá: Sả, gừng, tỏi, hành tím, riềng, ớt, thì là, mùi tàu, húng quế… băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Cho vào hỗn hợp một chút tiêu, muối, dầu ăn rồi trộn đều tay.

Ướp cá với hỗn hợp, bóp đều hai mặt cho thấm và để trong vòng 45 phút.

Tranh thủ làm nóng nồi chiên với nhiệt độ 150 độ C trong 3 phút. Cho cá vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 35 phút. Sau thời gian này, bạn lật cá ra kiểm tra xem đã chín đều và có độ vàng như mình muốn hay chưa. Nếu chưa đạt yêu cầu, bạn có thể nướng thêm 5 – 10 phút để đảm bảo thành phẩm đúng như mình mong đợi.

6. Cảm nhận khi ăn cá nướng làm bằng nồi chiên không dầu

Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thường sẽ không quá phức tạp như bạn nghĩ. Thành phẩm hầu hết đều không có nhiều dầu mỡ (nếu có là mỡ cá tươm ra mà thôi), thơm ngon, nóng hổi, đậm đà hương vị (sốt ướp cá).

Bạn có thể ăn kèm cá nướng với các loại nước sốt chấm như nước mắm chua ngọt, tương cà, tương ớt, nước sốt chanh dây… và kết hợp thêm rau xanh (xà lách, diếp cá, dưa leo, cà chua…) để bữa ăn thêm phần dinh dưỡng và đa dạng hơn về các nhóm chất. Nếu thích bạn có thể ăn cá nướng cuốn bánh tráng hoặc ăn cá chung với cơm trắng đều rất bắt miệng đấy!

7. Một số lưu ý về trước khi nướng cá

Các lưu ý lớn khi học cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu là gì?

  • Nên làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng cá tầm 3 phút ở nền nhiệt 100 – 150 độ C. Công đoạn này sẽ giúp cho cá mau chín và chín đều hơn.
  • Cắt miếng cá kích thước vừa phải. Để cá ráo nước trước khi cho vào nồi chiên không dầu. Công đoạn này sẽ rút ngắn thời gian nướng và kéo dài tuổi thọ của nồi.
  • Nhiệt độ và thời lượng nướng chúng tôi đề xuất ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên cân nhắc theo lượng cá bỏ vào nồi để căn chỉnh sao cho phù hợp. Sau nhiều lần chế biến, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cũng nhưng cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu theo đúng như khẩu vị và sở thích của mình.

Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp đa năng có thể đáp ứng được nhu cầu nấu nướng đa dạng của nhiều hộ gia đình Việt Nam. Tại Häfele Việt Nam, chúng tôi cung cấp các mẫu mã nồi chiên đa dạng, đạt chuẩn chất lượng, kiểu dáng hiện đại, công năng thông minh, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi lựa chọn sử dụng.

Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu quả thật không hề khó. Bạn hãy tham khảo những gợi ý bên trên của chúng tôi để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình và thực hành chế biến những món ăn thật ngon, thật chất lượng cho những người thân yêu trong gia đình trong thời gian sắp tới nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Zalo chat
Messenger
Cửa hàng