Gà nướng có lẽ là một trong số những món ăn quen thuộc chiếm được cảm tình của rất nhiều hộ gia đình. Hơn nữa, việc chế biến gà bằng nồi chiên không dầu dường như đã trở thành xu thế trong những năm gần đây. Vậy cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu liệu có phức tạp lắm không? Hãy cùng Häfele Việt Nam tham khảo và rút ra nhận định của mình thông qua bài chia sẻ ngay sau đây nhé!
1. Tại sao nên làm gà nướng bằng nồi chiên không dầu?
Trước khi học cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm trong việc dùng nồi chiên để chế biến món gà nướng thơm ngon tròn vị nhé.
1.1. Quy trình chế biến đơn giản
Nếu thực hiện nướng gà bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp đều tay rồi đặt gà vào nồi, bật chế độ nướng cùng nhiệt độ thích hợp là xem như hoàn tất. Tuy nhiên, đối với việc nướng gà truyền thống, bạn phải luôn túc trực bên cạnh lò, nhanh tay đảo gà khá nhiều lần nếu không muốn gà bị cháy xém.
1.2. Vệ sinh dễ dàng sau khi chế biến
Với sự hỗ trợ của nồi chiên không dầu, công việc dọn rửa sau khi nướng gà sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. So với cách chế biến truyền thống, bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để chà rửa các vết dơ cứng đầu như dầu mỡ, than cháy… thì rõ ràng sử dụng nồi chiên không dầu là một sự lựa chọn tuyệt vời hơn.
1.3. Món ăn dễ làm tốt cho sức khỏe
Điều kiện tiên quyết cho việc học cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu chính là không sử dụng dầu mỡ quá nhiều để phết lên bề mặt của món ăn. Thay vào đó, gà nướng trong nồi chiên sẽ được chín vàng đều các mặt bởi hơi nóng trong lò luôn duy trì ở mức ổn định, không quá cao hay quá thấp như cách nướng thông thường.
2. Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu
Sau đây sẽ là cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu mà chúng tôi tổng hợp hướng dẫn trên cơ sở thật đơn giản và nhanh gọn, phù hợp với khả năng chuẩn bị nguyên liệu và tay nghề chế biến món ăn của mọi nhà.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà nguyên con (tự làm hoặc làm sẵn).
- 1 – 2 củ gừng
- 1 – 2 quả ớt (tuỳ khả năng ăn cay của gia đình bạn)
- 1 nhánh sả
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
Nguyên liệu chính của món này là gà, thế nên việc lựa chọn gà sao cho ngon đã chiếm khoảng 50% khả năng thành công của món ăn. Đối với gà bạn tự mua về làm, hãy ưu tiên những con có màu đỏ tươi, ức đầy đặn; không chọn những con có dịch nhớt ở mỏ, mào tím tái, lông không mượt. Đối với gà được làm sẵn, hãy ưu tiên các loại gà ta da vàng nhạt, thịt còn săn chắc; hạn chế các loại gà có màu da trắng (gà siêu trứng không ngon khi nướng).
2.2. Sơ chế nguyên liệu
- Đối với gà: Để gà không bị hôi, bạn nên làm sạch lông gà và lấy tuyến nhờn ra khỏi đuôi, sau đó rửa gà lại bằng muối và giấm. Hoặc bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối, tiêu, gừng đập dập trộn với rượu trắng ngâm gà trong 30 phút rồi rửa với nước lạnh. Mùi hôi của gà có thể bị khử đi bằng cách kết hợp muối và chanh, thế nên bạn có thể sử dụng hỗn hợp này chà quanh thân gà và rửa nước sạch.
- Đối với gừng, ớt, sả, tỏi, hành tím: Bạn tiến hành các thao tác làm sạch, băm nhỏ những nguyên liệu này để chuẩn bị cho quá trình tẩm ướp nhé.
2.3. Tẩm ướp
- Tạo hỗn hợp nước ướp gà: 2 muỗng hạt nêm, 1,5 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tương xí muội, 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn.
- Tẩm gà với hỗn hợp sả, gừng, tỏi, ớt, hành tím băm nhuyễn cùng với nước ướp đã được gia vị theo công thức trên.
- Để gà thấm đều tất cả các gia vị trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ.
2.4. Nướng gà
Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu không đòi hỏi quá nhiều thao tác phức tạp. Bạn hãy tuần tự tiến hành theo hướng dẫn sau đây:
- Đặt gà đã tẩm ướp vào nồi chiên, rưới phần hỗn hợp nước ướp gà lên rồi tiến hành chỉnh chế độ nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút.
- Sau 15 phút nướng lần đầu, bạn kéo gà ra ngoài, quét thêm một lớp dầu ăn lên da gà và tiếp tục nướng gà ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút nữa.
- Sau 10 phút nướng lần hai, bạn kéo gà ra, đảo mặt gà (úp lại) để tiến hành nướng tiếp trong 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Cách nướng này sẽ giúp gà chín đều hoàn toàn các mặt, có màu vàng đẹp mắt và giòn rụm bên ngoài, ngọt thịt bên trong.
3. Cảm nhận khi ăn gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Gà nướng bằng nồi chiên không dầu sẽ có mùi vị thơm ngon đặc trưng hơn so với cách nướng gà truyền thống. Gà được chín vàng đều vừa phải, có màu sắc đẹp mắt, không bị quá khô, không bị cháy xém. Hơn thế nữa, gà nướng bằng nồi chiên không dầu thường ít béo, không tạo cảm giác ngấy do có quá nhiều dầu mỡ, hạn chế tối đa các căn bệnh có hại cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.
Theo như gợi ý của chúng tôi, bạn có thể ăn gà nướng cùng với cơm hoặc xôi. Rau ăn kèm sẽ là dưa leo, xà lách hoặc cà chua đều được nhé. Nếu thích bạn cũng có thể pha chút nước sốt để chấm gà như sốt muối tiêu chanh, muối ớt xanh…
4. Một số lưu ý khi chế biến gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Khi học cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:
- Lựa chọn gà ngon, đúng theo hướng dẫn bên trên để cho ra món gà nướng bằng nồi chiên không dầu đúng chuẩn, thơm ngon, tròn vị.
- Để tránh tình trạng gà nướng xong bị dính đáy nồi chiên làm tróc lớp da giòn rụm bên ngoài, hãy quét một lớp dầu mỏng lên đáy nồi trước khi đặt gà đã tẩm ướp vào, hoặc bạn có thể sử dụng giấy bạc để lót bên dưới nhằm tách biệt gà và đáy nồi chiên ra.
- Trong quá trình ướp gà, bạn có thể thay tương xí muội bằng tương ớt; Đổ hỗn hợp nước ướp lên thịt gà, hạn chế dính lên phần da gà; Có thể rắc và bôi một chút muối lên da gà để khi nướng gà sẽ giòn và trông ngon hơn, đẹp mắt hơn.
- Trong quá trình nướng gà, bạn nên chọn chế độ nướng phù hợp tương ứng với nền nhiệt độ vừa phải, giúp gà chín đều, vàng giòn đẹp mắt, không bị chín hỗn quá đà. Tương tự, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các chế độ nướng “max” vì sẽ làm cho món ăn khó điều chỉnh độ chín theo như ý muốn của bạn.
- Sau khi kết thúc việc nướng gà, nồi báo hiệu đã xong chu trình nướng, bạn nên đợi khoảng vài phút rồi hẵng lấy khay nướng ra ngoài để tránh bị bỏng nhiệt. Nếu thấy gà đã chín trước khi chu trình nướng mặc định hoàn thành, người dùng có thể tự điều chỉnh bằng cách vặn núm hẹn giờ về 0.
Chắc hẳn rằng cách làm gà nướng bằng nồi chiên không dầu mà Häfele Việt Nam chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình chuẩn bị và chế biến các món gà ngon dành cho gia đình mình. Việc sử dụng nồi chiên không dầu thật sự mang đến nhiều tiện ích vượt trội, giúp tạo ra các bữa ăn vừa ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe. Trong quá trình sử dụng sản phẩm này, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại lời nhắn cho đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi để nhận được câu trả lời trong thời gian sớm nhất nhé!
Bài viết liên quan
Cách làm caramen bằng nồi chiên không dầu
Cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu
Cách làm hoa quả sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách rán đậu bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Cách sử dụng Máy pha cà phê Häfele
Cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu
Máy pha cà phê Häfele loại nào tốt?
Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hàu bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu