Nồi chiên không dầu sử dụng rộng rãi khắp các gia đình người Việt. Với nhu cầu tiện dụng, nhanh chóng, đơn giản, nồi chiên không dầu đã chiếm được rất nhiều thiện cảm từ người dùng, chính vì thế, các món ăn được nấu sử dụng nồi chiên không dầu ngày càng phong phú.

Tuy cách sử dụng rất đơn giản, nhưng chúng ta cũng nên tìm hiểu, và học hỏi để nắm bắt, làm chủ trong quá trình nấu nướng các món ăn. Điều đó tạo nên sức mạnh cho người sáng tạo món ăn, cũng như học nấu các món bằng nồi chiên không dầu.

Dưới đây chúng tôi xin chỉ dẫn cho các bạn, đặc biệt là những bạn có gia đình mới mua nồi chiên không dầu cách sử dụng nồi chiên không dầu.

1. Cách lắp đặt nồi chiên không dầu mới mua

Bạn cần chú ý có 2 công đoạn chính để bạn biết về cấu tạo của nồi chiên không dầu.

Đầu tiên, đó là công đoạn gỡ đóng gói và vệ sinh thiết bị trước khi sử dụng. Công đoạn này giúp bạn hiểu hơn về các bộ phận của nồi chiên không dầu gồm những phần nào, tên gọi của nó.

Cũng như bạn hiểu về cơ chế tháo lắp, đẩy lồng chiên không dầu, cách sử dụng nồi chiên không dầu. Điều đó sẽ hữu ích để quá trình nấu nướng bằng nồi chiên không dầu của bạn sẽ quen tay hơn

 • Tháo gỡ tất cả các vật liệu đóng gói: Bạn tháo gỡ tát các bộ phận của nồi chiên không dầu ra khỏi gói bọc
 • Gỡ bỏ tất cả miếng dán hoặc nhãn ra khỏi thiết bị
 • Rửa sạch giỏ và nồi bằng nước nóng, nước rửa chén với một miếng mút xốp: Nồi chiên không dầu mới mua về, vẫn còn mùi vật liệu, việc rửa giúp nồi chiên không dầu sạch mùi trước khi sử dụng.
 • Lau sạch trong và ngoài thiết bị bằng vải ẩm, để phơi khô

nồi chiên không dầu Häfele

Sau công đoạn gỡ đóng gói, tiếp theo bạn sắp xếp vị trí để sử dụng nồi chiên không dầu được tốt và đạt hiệu quả nhất.

 • Bạn tìm nơi phù hợp trong không gian bếp, có vị trí thuận thiện, rộng thoáng, bề mặt phẳng, chắc chắn, và không đặt thiết bị trên bề mặt không chịu được nhiệt: Khi nồi chiên không dầu hoạt động, với cơ chế làm nóng bằng không khi, nếu vật liệu ở dưới không chịu được nhiệt sẽ bị hư hại.
 • Nơi đặt nồi chiên không dầu phải gần với ổ điện
 • Đặt giỏ vào lồng chiên không dầu.
 • Rút dây điện nguồn ở dưới đáy nồi: Phía dưới có một ngăn nhỏ chưa dây diện, bạn sẽ thấy có củ dây ở ngoài. Bạn câm và kéo ra.

Sau các thao tác trên bạn đã biết cơ bản cách sử dụng nồi chiên không dầu. Tiếp theo hãy để chúng tôi hướng dẫn một vài thao tác đơn giản khi bạn nấu nướng.

2. Cách sử dụng nồi chiên không dầu

Việc học cách sử dụng nồi chiên không dầu, sẽ hữu ích cho bạn rất nhiều. Cách sử dụng nồi chiên không dầu sẽ ảnh hướng đến độ bền, tuổi thọ của nồi chiên không dầu, và cả chất lượng khi nấu ăn nữa.

 hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu Häfele

Bởi nồi chiên không dầu không đủ ổn định sẽ làm quá trình chế biến thức ăn không như ý muốn. Dưới đây là một vài hướng dẫn thao tác cách sử dụng nồi chiên không dầu cho bạn.

 • Kéo lồng chiên ra khỏi nồi chiên không dầu: Khi kéo bạn cẩn thận, đặt tay vào tay cầm, kéo lồng chiên thẳng ra bên ngoài thiết bị theo chiều ngang.
 • Cho nguyên liệu vào giỏ: Bạn nên đặt nguyên liệu, thực phẩm vào rỏ lồng chiên với số lượng vừa đủ. Không đặt nguyên liệu vượt quá dung tích nồi chiên không dầu, hay đạt mức tối đa. Bởi quá trình chiên nướng, nguyên liệu sẽ khó đạt được độ ngon chín cần thiết.
 • Đưa lồng chiên trượt trở lại vào thiết bị: Không sử dụng nồi chiên không dầu khi chưa đặt rỏ chiên vào.
 • Không chạm vào nồi trong khi nồi đang hoạt động, và sau khi sử dụng vì nồi rất nóng. Chỉ giữ nồi bằng tay cầm.
 • Xoay núm điều chỉnh nhiệt độ đến nhiệt độ: Với các nguyên liệu khác nhau, hay công thức cách làm khác nhau, nhiệt độ khác nhau, bạn nên tìm hiểu về thời gian chín của các nguyên liệu để có sự điều chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp.
 • Xác định thời gian chế biến được cho nguyên liệu phù hợp nhu cầu.
 • Bật thiết bị. Xoay núm để hẹn thời gian chế biến nguyên liệu: Tùy từng nguyên liệu, yêu cầu chế biến mà thời gian sẽ được hẹn giờ để phù hợp.

Một vài chú ý với những món ăn, có yêu cầu đặc biệt:

 • Trong quá trình chế biến nguyên liệu, một số món ăn, yêu cầu lắc, đảo nguyên liệu. Bạn chú ý, khi kéo lồng chiên không dầu khỏi thiết bị, không ấn nút tháo rỏ chiên. Cầm tay cầm và lắc, hoặc đảo.
 • Để chất lượng nguyên liệu khi chế biến tốt hơn. Bạn nên làm nóng lồng chiên không dầu trước. Tùy từng yêu cầu đối với món ăn, nhưng đa phần với các món thông thường, bạn để khoảng 3 phút làm nóng nồi chiên trước khi đặt nguyên liệu vào.

Với một vài thao tác dễ làm, cách sử dụng nồi chiên không dầu sẽ đơn giản hơn cho bạn. Bạn chỉ cần thực hành 2-3 lần, bạn sẽ quen cách sử dụng nồi chiên không dầu.

3. Vệ sinh nồi chiên không dầu

Sau khi chế biến xong, bạn vệ sinh nồi chiên không dầu sạch sẽ, đảm bảo tuổi thọ cho nồi. Dưới đây là một vài bước đơn giản, cơ bản giúp cách sử dụng nồi chiên không dầu của bạn tốt hơn:

 • Rút phích cắm ra, để nồi nguội lại.
 • Lau sạch mặt ngoài nồi bằng khăn ẩm.

Lau ben trong khoang noi va than noi bang vai am

 • Dùng một ít nước ấm pha loãng cùng với nước rửa chén để rửa sạch lồng chiên và rỏ chiên. Chú ý, bạn không dùng các dụng cụ vệ sinh mang tính chất bào mòn thiết bị, lấy miếng mút xốp là tốt nhất.

vệ sinh nồi chiên không dầu Häfele

 • Dùng khăn ấm làm sạch thanh đốt.

Trong quá trình nấu, bạn không sử dụng các dụng cụ nấu bằng kim loại, như thế sẽ làm bong tróc các lớp chống dính trên thiết bị, gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn khi chế biến nguyên liệu.

Nếu chế biến nguyên liệu, đồ ăn dính vào đáy lồng chiên khó ra, bạn đổ nước nóng vào ngâm, đến khi nó mềm ra, bạn dùng mút xốp và nước rửa chén làm sạch là được.

4. Một số lưu ý trong cách dùng nồi chiên không dầu

4.1. Lưu ý trong quá trình nấu ăn

 • Trong quá trình chế biến, bạn không rút phích cắm ra đột ngột.
 • Đảm bảo nguồn điện ổn định khi sử dụng thiết bị
 • Không chạm tay khi thiết bị đang khởi động, có khả năng cao bạn sẽ bị bỏng tay.
 • Khi cần kéo lồng chiên không dầu ra để thao tác, chú ý tay không cầm vào nút tháo rỏ lồng chiên.

4.2. Lưu ý trong quá trình chuẩn bị thực phẩm

 • Thực phẩm không được vượt quá giới hạn dung tích lồng chiên không dầu
 • Không chọn thực phẩm có kích thước lớn, trọng lượng lớn
 • Chia thành các lượng nguyên liệu với số lượng, dung tích phù hợp để đảm bảo quá trình chế biến được tốt
 • Với số lượng nguyên liệu nhiều, nên chia nhỏ thành nhiều lần chế biến, như vậy chất lượng món ăn sẽ tốt, ngon, đảm bảo yêu cầu.
 • Với những loại nguyên liệu mang tính chất đặc biệt, bạn cần tìm hiểu kỹ. Ví dụ như khoai tây nếu chiên nướng ở nhiệt độ trên 180 độ C, sẽ tạo ra amin acrilic, một loại chất không tốt cho cơ thể.

Với một vài lưu ý về nguyên liệu, và trong quá trình nấu nướng, sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết cho cách sử dụng nồi chiên không dầu tại nhà

5. Một vài món ăn sử dụng nồi chiên không dầu

Sau khi nắm được một vài điều, thao tác cách sử dụng nồi chiên không dầu. Chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một chút về công dụng của nồi chiên không dầu, qua một vài món ăn được làm theo công thức cách làm món ăn bằng nồi chiên không dầu.

5.1. Các món khoai

Cách làm khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu: Bạn sơ chế khoai lang, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khoai có vị đậm đà, nhựa khoai bớt đi.

Bạn rửa sạch lại bằng nước và để thật ráo. Bạn cho khoai vào bát trộn với 1 chút dầu ăn, để khoai giòn hơn, hoặc không nếu bạn đang hạn chế ăn dầu mỡ.

Sau đó chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Bạn lấy ra đảo lại, rồi tiếp tục chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong 5-10 phút. Chú ý theo dõi tránh để khoai cháy.

Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu: Trước tiên, bạn đem khoai đi rửa sạch, rồi ngâm trong nước muối loãng 15 phút, đem ra rổ cho ráo nước. Quết dầu oliu lên vỏ củ khoai, sau đó đặt vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 20 phút. Khi hết 20 phút, bạn tiếp tục tăng nhiệt độ lên 200 và nướng khoảng 15 phút nữa là khoai chín.

cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu: Bạn sơ chế, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng 5 phút. Sau đó đem rửa sạch, để ráo nước. Bạn vật bếp cho nước vào đun sôi, cho 1 thìa muối vào, thả khoai tay và trần sơ, sau đó vớt ra cho vào nước đá, vớt ra để ráo.

Khi khoai tây đã ráo nước, bạn cho vào bát 3 thìa dầu ăn, trộn đều. Rồi cho toàn bộ khoai vào túi zip, để ngăn đông tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng. Bạn bật nóng nồi chiên, sau đó cho một lượng khoai vừa phải, chiên ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút.

Rồi lây ra đảo lại, tiếp tục chiên lần 2 ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Như thế là đã hoàn thành món khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu.

5.2. Các món với chuối

Cách nướng chuối bằng nồi chiên không dầu: Bạn bóc vỏ chuối cho, đặt vào lồng chiên không dầu. Bạn đặt lớp giấy bạc dưới đáy rổ lồng chiên sẽ giúp giữ được hình dạng chuối đẹp hơn. Bạn nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.

Sau đó lật chuối nướng tiếp 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Món chuối nướng bạn ăn sẽ cảm giác ngọt hơn.

Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu: Bạn bóc chuối, cắt cho vào bát với nước bột mì đa dụng đã pha đặc sệt, cho thêm ít sữa đặc, 2 quả trứng, một chút dầu ăn, rồi trộn đều. Trải 1 lớp giấy bạc dưới đáy rổ lồng chiên không dầu, tạo gờ thành cao như dạng bát, đổ hỗn hợp vào thành 1 lớp vừa phải.

Nướng trong 25-30 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Trước đó bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút sẽ giúp bánh được ngon hơn, chín đều hơn, không tanh.

Cách làm chuối sấy khô bằng nồi chiên không dầu: Bạn bóc chuối, cho vào lồng chiên không dầu. Bật làm nóng lồng chiên không dầu trước khi cho chuối vào. Rồi để chế độ sấy trong 130 độ C trong 30 phút.

Sau đó kéo lồng chiên ra, lật cuối rồi tiếp tục sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút. Bạn chú ý trải một lớp giấy bạc ở đáy rổ lồng chiên không dầu, sẽ giúp giảm thời gian vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi chế biến.

5.3. Các món bánh (bông lan, bánh mì, …)

Cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu: Bạn tạo hỗn hợp bơ lạt, đường, sữa tươi và lòng trắng trứng, đánh sao cho hỗn hợp hòa tan với nhau và nổi đường vân. Sau đó rây bột mì đa dụng vào, trộn đều hỗn hợp cho tới khi hỗn hợp đạt đến đặc sệt là được.

Tiếp đó cho hỗn hợp vào túi vắt kem, tạo hình dạng cho bánh quy. Rồi cho vào lồng chiên không dầu nướng. Bạn nướng ở nhiệt độ 155 độ C trong 10 phút.

Sau đó, kéo lồng chiên không dầu ra lật mặt bánh, tiếp tục nướng ở 155 độ C trong 5-6 phút. Vậy là bạn đã có mẻ bánh quy thơm ngon.

Cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu: Bạn canh nước đường hay caramel. Rồi đồ vào mỗi khuôn bánh 1 lớp vừa đủ trước khi caramel nguội.

Sau đó, bạn tạo hỗn hợp trứng sữa. Bạn láy bát lớn, cho 3 quả trứng, 3 lòng đỏ trứng, sữa đặc và sữa tươi vào, đánh đều hỗn hợp. Sau đó rây hỗn hợp để lọc lại cho hôn hợp mịn hơn.

cách làm bánh plan bằng nồi chiên không dầu

Rồi đổ hỗn hợp vào khuôn đã đổ caramel. Bạn làm nóng lồng chiên ở 110 độ C trong 10 phút. Sau đó đặt các khay bánh vào, nướng bánh ở nhiệt độ 110 độ C trong 35 phút.

Sau khi nướng xong, bạn để bánh nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng, là có thể thưởng thức món bánh flan ngon chính hiệu.

Cách làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu: Bạn rây hỗn hợp bột mì trộn bột bắp. Rồi đánh bông lòng trắng trứng lên, cho thêm lòng đỏ trứng vào đánh thật đều. Cho dầu ăn, sữa tươi vào đánh cùng. Cuối cùng là hỗn hợp bột, dùng máy đánh trứng đánh thật quyện.

Sau đó đổ vào khuôn bánh, đặt vào lồng chiên của nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 40 phút. Sau đó kéo lồng chiên không dầu ra, lấy khuôn bánh, úp ngược để hạn chế tình trạng bánh lõm xẹp.

Rồi bỏ khuôn ra và thưởng thức món bánh gato.

5.4. Bánh mì

Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu: Bạn ủ men với sữa tươi ấm, đường men nở. Chờ men ủ 10 phút. Sau đó trộn bột mì đa dụng, với 1 chút dầu ăn, và men ủ. Sau đó nhào bột cho tới khi hỗn hợp bột mịn. Rồi chia bột tạo thành hình dạng bánh mì bạn mong muốn. Rồi tiếp tục ủ bột bánh trong 45 phút, để bột nở.

cách làm bánh mỳ bằng nồi chiên không dầu

 

 

Lấy dao rạch 1 đường trên mặt bánh, sau đó xịt một ít nước lên mặt bánh. Bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong 3 phút, sau đó cho bột bánh vào, nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong 15 phút. Sau 3 phút nướng bạn kéo lồng chiên ra rồi xịt nước vào. Cứ 3 phút bạn lại làm vậy. Và đến khi hết 15 phút bạn có món bánh mì.

5.5. Các món ăn với thịt

Cách làm vịt nướng bằng nồi chiên không dầu: Bạn sơ chế sạch vịt rồi tẩm ướp vịt với các gia vị: tỏi băm nhuyễn, tiêu, nước mắm, dầu hào, tương ớt, sốt cà chua. Rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng cho vịt ngấm gia vị.

Sau đó mang ra ngoài nhiệt độ bình thường khoảng 30 phút, để vịt bớt lạnh. Rồi cho vào lồng chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt độ 120 độ C trong 20 phút.

cách sử dụng nồi chiên không dầu

Rồi kéo lồng chiên ra, lật vịt, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 160-180 độ C trong khoảng 5-7 phút để phần da vịt vàng giòn và bắt mắt. Bạn lấy vịt ra cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.

Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu: Với món vịt quay bạn cũng chuẩn bị một con vịt ngon, sơ chế sạch sẽ. Rồi làm hôn hợp nước sốt gồm: ngũ vị hương, bột ngọt, đường, muối, tiêu xay, xì dầu, dầu hào, giấm đỏ, mật ong, hành băm, tỏi băm, nấm mèo, hoa kim châm. Hôn hợp này được chưng lên qua lửa.

Rồi được đổ vào bụng vịt, sau đó khâu lại. Phần nước sốt cũng được phết lên thân vịt. Rồi cho vịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho vịt ngấm gia vị.

Bạn bât bếp, đun hỗn hợp nước có gừng, hoa hồi, tỏi đập dập, muối. Dùng hỗn hợp nước này rưới lên thân vịt để thịt vịt được săn, và ngâm vịt trong hỗn hợp nước khoảng 4-5 tiếng.

cách sử dụng nồi chiên không dầu Häfele

Sau đó để khô ráo nước, quết mật ong cho vào nồi chiên không dầu quay. Bạn làm nóng lồng chiên khoảng 15 phút, trước khi cho vịt vào, sau đó quay vịt ở nhiệt độ 160 độ C trong 20 phút.

Rồi lật vịt tiếp tục quay ở nhiệt độ 160 độ C trong 20 phút nữa. Sau đó bạn cắt chỉ, cắt vịt thành miếng vừa ăn.

Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu: Bạn chuẩn bị các nguyên liệu thịt băm, thịt miếng, nhớ chọn thịt tươi ngon. Sau đó với từng loại thịt bạn ướp thành từng bát riêng với các gia vị: nước mắm, nước màu, hành tím băm, tiêu xay, dầu hào, mật ong, dầu ăn.

Ướp thịt trong 30 phút. Sau đó đặt từng loại thịt vào lồng chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 5 phút.

Sau đó kéo lồng chiên lật thịt, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 5 phút. Cứ như vậy cho đến khi thịt nướng vàng đều. Bạn lấy thịt ra, chuẩn bị nước chấm, dưa góp, bún, ăn kèm rau thơm.

5.6. Pizza

Cách làm pizza bằng nồi chiên không dầu: Bạn mua vỏ bánh hoặc tự làm, rồi chuẩn bị các loại nhân tùy theo sở thích, xúc xích, thịt bò, thịt gà, tùy khẩu vị gia đình. Rắc phomai lên, sốt cà chua. Sau đó đưa bánh vào lồng nồi chiên không dầu.

Bạn nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 8 phút là xong.

5.7. Các món Cá

Cách làm các nướng bằng nồi chiên không dầu: Sau khi sơ chế cá, bạn lọc lấy thịt cá, hoặc có thể nướng cả con. Bạn cho vào khay hoặc để trên giấy bạc, rắc ít muối, tiêu xay, ớt băm nhuyễn, ớt bột, phết nước xì dầu lên.

Sau đó đặt vào lồng chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 35 phút. Sau đó mang ra thưởng thức.

Cách chiên cá bằng nồi chiên không dầu: Bạn sơ chế cá thật sạch, lọc lấy thịt, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Để cá vào bát ướp với chút muối tiêu xay, nghệ dã lấy nước.

Ướp trong 20 phút. Sau đó làm nóng lồng chiên, đặt cá vào lồng chiên, nhớ trải 1 lớp giấy bạc trước khi cho cá vào. Chiên các ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút.

Rồi kéo lồng chiên ra phết 1 lớp dầu ăn lên 2 mặt, rồi chiên mặt còn lại ở nhiệt độ 200 độ C trong 7 phút. Bạn cho cá ra đĩa là được.

Với rất nhiều món ăn được chế biến bằng nồi chiên không dầu, đa dạng, phong phú, từ nướng, chiên, quay, làm bánh. Với cách sử dụng nồi chiên không dầu, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp với chiếc nồi chiên không dầu mới mua.

Cũng như nắm bắt được cách sử dụng nồi chiên không dầu, các công thức làm món ăn với nồi chiên không dầu với bạn trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Chúng tôi mong rằng với cách sử dụng nồi chiên không dầu, các bữa ăn của gia đình bạn sẽ ngon lành, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công sử dụng nồi chiên không dầu thành thạo với cách sử dụng nồi chiên không dầu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Zalo chat
Messenger
Cửa hàng